Bếp điện từ bị nổ cầu chì: Nguyên nhân và cách khắc phục

bep-dien-tu-bi-no-cau-chi

Bếp điện từ là một thiết bị gia dụng hiện đại, tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên, cũng giống như các thiết bị điện khác, bếp điện từ cũng có thể gặp phải những sự cố, trong đó có hiện tượng nổ cầu chì. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục bếp điện từ bị nổ cầu chì như thế nào? Theo dõi Gia Long Sate JSC nhé!

Nguyên nhân bếp điện từ bị nổ cầu chì

bep-dien-tu-bi-no-cau-chi

Cầu chì là một thiết bị bảo vệ điện, có tác dụng ngắt mạch điện khi dòng điện đi qua vượt quá định mức. Vì vậy, khi bếp điện từ bị nổ cầu chì thì nguyên nhân chính là do dòng điện đi qua cầu chì quá lớn. Dòng điện đi qua cầu chì lớn có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Nguồn điện chập chờn, không ổn định. Nguồn điện chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu sẽ khiến cho bếp từ có lúc thì chịu điện áp lớn đi qua, lúc thì chịu điện áp thấp đi qua tạo điều kiện cho cầu chì dễ cháy nổ.
 • Cuộn dây cảm ứng của bếp từ bị hỏng. Cuộn dây cảm ứng là bộ phận chính của bếp từ, có nhiệm vụ tạo ra dòng điện Fuco để làm nóng đáy nồi. Nếu cuộn dây cảm ứng bị hỏng, dòng điện đi qua cuộn dây sẽ tăng cao, dẫn đến cháy nổ cầu chì.
 • Đáy nồi không phù hợp. Bếp từ chỉ hoạt động với các loại nồi có đáy nhiễm từ. Nếu sử dụng nồi không nhiễm từ, dòng điện đi qua cầu chì sẽ tăng cao, dẫn đến cháy nổ cầu chì.
 • Bếp từ bị quá tải. Nếu sử dụng quá nhiều bếp điện từ cùng một lúc hoặc sử dụng bếp điện từ với công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của bếp thì cũng có thể dẫn đến nổ cầu chì.

Cách khắc phục bếp điện từ bị nổ cầu chì

Khi bếp điện từ bị nổ cầu chì, bạn cần thực hiện các bước sau để khắc phục:

 1. Rút phích cắm của bếp điện từ khỏi nguồn điện.
 2. Kiểm tra nguồn điện xem có ổn định hay không. Nếu nguồn điện chập chờn, bạn cần khắc phục nguồn điện trước khi sử dụng bếp.
 3. Kiểm tra cuộn dây cảm ứng của bếp từ. Nếu cuộn dây cảm ứng bị hỏng, bạn cần thay thế cuộn dây cảm ứng mới.
 4. Kiểm tra đáy nồi. Nếu đáy nồi không phù hợp, bạn cần thay thế nồi mới.
 5. Kiểm tra xem bếp điện từ có bị quá tải hay không. Nếu bếp điện từ bị quá tải, bạn cần giảm số lượng bếp điện từ đang sử dụng hoặc sử dụng bếp điện từ với công suất phù hợp.

Nếu bạn không thể tự khắc phục bếp điện từ bị nổ cầu chì, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa điện để được hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

Để hạn chế tình trạng bếp điện từ bị nổ cầu chì, bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng bếp:

 • Sử dụng bếp điện từ với nguồn điện ổn định.
 • Sử dụng nồi có đáy nhiễm từ.
 • Không sử dụng quá nhiều bếp điện từ cùng một lúc hoặc sử dụng bếp điện từ với công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của bếp.
 • Thường xuyên vệ sinh bếp điện từ để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

>>> Bếp Điện Từ Bị Loạn Cảm Ứng Phải Làm Sao? Nguyên Nhân?